อยากมีลูกต้องทำอย่างไร วิธีเตรียมความพร้อมให้มีลูกง่ายขึ้น

คำถามที่พบบ่อยในคู่รักหลายคู่นั่นก็คือ อยากมีลูกต้องทําอย่างไร  ถึงแม้ว่าในบางคู่จะมีเพศสัมพันธ์กันตามปกติ แต่ก็ยังไม่มีลูกเหมือนคู่อื่นเขาสักที ส่วนหนึ่งอาจมาจากปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลให้เรายังไม่มีลูก เช่น ไม่ได้เตรียมความพร้อมก่อนการมีเพศสัมพันธ์ ปัญหาด้านสุขภาพ อาหารการกิน  อายุ ค่านิยม สังคม และเศรษฐกิจ เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ส่งผลถึงการตั้งท้องหรือการตั้งครรภ์ได้

แล้วคู่รักต้องเตรียมตัวอย่างไร เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ง่ายขึ้น เรามีเคล็ดลับมาแนะนำ ดังนี้

1. การวางแผนมีลูกตั้งแต่เนิ่น ๆ

ในช่วงอายุ 20-35 ปี เป็นช่วงที่ผู้หญิงมีสุขภาพแข็งแรง เหมาะแก่การมีลูกหรือการตั้งครรภ์ เพราะเป็นช่วงวัยเจริญพันธุ์ของผู้หญิง ในช่วงวัยนี้จะเกิดภาวะแทรกซ้อนในการตั้งครรภ์ได้น้อย ยิ่งผู้หญิงมีอายุมากขึ้นเท่าไหร่ภาวะแทรกซ้อนรวมถึงภาวะมีบุตรยากก็อาจเกิดขึ้นได้มากกกว่าผู้หญิงที่อายุในช่วงอายุ 20-35 ปี

วิธีมีลูก ฝากแช่แข็งไข่

โดยในปัจจุบันได้มีเทคโนโลยี การฝากแช่แข็งไข่ หรือ Egg Freezing เทคโนโลยีที่ช่วยรักษาคุณภาพของไข่ในปัจจุบันเพื่อเอาไว้ใช้ในอนาคต เป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับคู่รักหรือผู้ที่อยากมีลูก แต่ยังไม่พร้อมด้วยปัจจัยต่าง ๆ วิธีฝากแช่แข็งไข่นี้จะช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกให้กับคู่รักได้ในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม : แพ็กเกจฝากไข่แช่แข็ง

2. นับวันไข่ตก เพื่อมีเพศสัมพันธ์ให้ถูกวัน

อยากท้องเร็ว ๆ ต้องทำยังไง

การนับวันไข่ตก เป็นหนึ่งในวิธีมีลูกแบบธรรมชาติที่สามารถทำได้เองโดยให้คู่รักมีเพศสัมพันธ์ในช่วงไข่ตก วิธีนี้ใช้ได้ดีสำหรับผู้ที่มีประจำเดือนสม่ำเสมอ ดังนั้นสิ่งที่ควรทำคือการจดบันทึกวันที่ประจำเดือนมาไว้ทุกเดือน เพื่อจะได้ทำการคำนวณ ดังนี้

 1. หาความยาวรอบเดือน ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนล่าสุด ถึงวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนถัดไป เราจะได้ความยาวรอบเดือน 
 2. หาวันตกไข่ โดยนำเอา ความยาวรอบเดือน หารด้วย 2 เช่น 28/2 = 14 วัน ดังนั้นเท่ากับวันตกไข่ คือวันที่ 14 ของรอบเดือน
  จากนั้น เมื่อรู้วันไข่ตกแล้วก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตก 1-2 วัน และหลังวันตกไข่ได้ประมาณ 2-3 วัน เพื่อเปิดโอกาสให้ไข่และอสุจิได้มาเจอกันมากที่สุด

3. ความถี่ในการมีเพศสัมพันธ์

สูตรปั้มลูก

ความถี่ที่เหมาะสมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์ คือ วันเว้นวัน หรือ วันเว้นสองวัน เพื่อเว้นให้ร่างกายได้พักและให้อสุจิแข็งแรง เพราะเชื้ออสุจิที่สมบูรณ์จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้

4. ลดความเครียด

มีลูกยากทําไงดี

อีกหนึ่งวิธีมีลูกที่ทำได้ง่าย ๆ สำหรับคนอยากมีลูก คือ ให้ลดความเครียดต่าง ๆ ลง หรือหาวิธีผ่อนคลายเพื่อลดความเครียด ไม่ว่าจะเป็น ฟังเพลง ดูหนัง ไปเที่ยว หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ เพราะฮอร์โมนจากความเครียดจะรบกวนการทำงานของฮอร์โมนระบบสืบพันธุ์ ซึ่งส่งผลให้โอกาสในการมีลูกลดลงได้

5. ปรับอาหารการกิน

อยากท้องต้องทำยังไง

การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ เป็นอีกวิธีมีลูกที่คู่รักสามารถทำได้ง่าย ๆ นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์แล้ว ยังส่งผลดีต่อระบบสืบพันธ์ุด้วย โดยแนะนำให้ปรับการกินอาหารเพื่อเพิ่มโอกาสในการมีลูก ดังนี้

 • เลี่ยงอาหารไขมันสูง โดยเฉพาะฝ่ายหญิงเพราะอาหารไขมันสูงจะส่งผลต่อฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งมีหน้าที่ควบคุมระบบสืบพันธ์ของเพศหญิง หากฮอร์โมนเอสโตรเจนไม่สมดุล จะส่งผลต่อการตกไข่และทำให้มีลูกยากได้ 
 • เลี่ยงอาหารที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง อย่างน้ำตาลและแป้งขัดขาว เพื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้
 • รับประทานนมและโยเกิร์ต ทำให้ร่างกายได้รับแคลเซียมที่เพียงพอ เพราะมวลกระดูกจะลดลงตามอายุที่มากขึ้น ซึ่งการรับประทานแคลเซียมในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยเพิ่มความหนาแน่นของกระดูก และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดภาวะกระดูกพรุนได้อีกด้วย 
 • รับประทานโปรตีนอย่างถั่วและธัญพืช ที่มีส่วนช่วยในด้านความแข็งแรงของมดลูก และยังช่วยในด้านการผลิตไข่ของเพศหญิงได้เป็นอย่างดี
 • รับประทานผักใบเขียว เพราะในผักใบเขียวจะมีโฟเลตและวิตามินบี สามารถช่วยในเรื่องของการตกไข่ ทำให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้ 

6. ลดบุหรี่ แอลกอฮอล์ 

เคล็ดลับท้องเร็ว

อีกหนึ่งวิธีมีลูกโดยเริ่มจากตัวคุณเอง คือ ลด ละ เลิก บุหรี่ เหล้า แอลกอฮอล์ นอกจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพโดยรวมแล้ว ยังส่งผลเสียต่อระบบสืบพันธ์ุ ฮอร์โมนการตกไข่ของฝ่ายหญิง คุณภาพของเชื้ออสุจิของฝ่ายชายได้ 

รวมถึงการลดปริมาณการดื่มชา กาแฟ และน้ำอัดลมร่วมด้วย แล้วดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอแทน ซึ่งจะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคุณได้ 

7. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ 

Millennium IVF Clinic

หากคู่รักทำทุกวิถีทางแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถมีลูกได้ แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตร หรือปรึกษา Millennium IVF Clinic ได้โดยตรงเพื่อหาวิธีแก้ไข พร้อมสาเหตุความผิดปกติที่คู่ของคุณยังไม่มีลูกเหมือนคู่อื่นสักที ให้เราช่วยดูแลเพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคุณได้

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก