IVF และ ICSI ต่างกันอย่างไร เลือกแบบใดให้เหมาะกับคุณ

เด็กหลอดแก้วนับเป็นนวัตกรรมการแพทย์ที่ช่วยรักษาผู้ประสบปัญหามีบุตรยาก โดยสามารถแบ่งออกเป็น 2 แนวทางการรักษาด้วยกัน คือ IVF และ ICSI คู่รักหลายคู่ที่ต้องการวางแผนมีบุตรมักสงสัยว่า 2 วิธีนี้แตกต่างกันอย่างไร อันไหนดีกว่ากัน บทความนี้คุณหมอนฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา จะมาเล่าถึงความแตกต่างและไขทุกข้อสงสัยเพื่อเป็นข้อมูลให้คู่รักได้เตรียมพร้อม และวางแผนมีเจ้าตัวน้อยแบบไม่ต้องกังวลใจกันค่ะ

IVF กับ ICSI แตกต่างกันอย่างไร

การทำ ICSI (อิ๊กซี่) กับ IVF ต่างกันอย่างไร อันไหนดีกว่ากัน Millennium IVF

ไอวีเอฟ (IVF : In Vitro Fertilization) เป็นกระบวนการทำเด็กหลอดแก้วแบบไม่เจาะจง โดยคัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์และคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงในปริมาณมากมาผสมกันภายนอก โดยวิธี IVF จะปล่อยให้อสุจิของฝ่ายชายเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิงตามธรรมชาติจนเกิดเป็นตัวอ่อน และนำตัวอ่อนที่ได้ฝังเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อให้เกิดเป็นทารกต่อไป

อิ๊กซี่ (ICSI : Intracytoplasmic Sperm Injection) มีกระบวนการคล้ายกับ IVF แต่มีข้อแตกต่างกันคือ ICSI เป็นการทำเด็กหลอดแก้วแบบเจาะจง กล่าวคือ วิธี ICSI จะคัดเลือกไข่ 1 ใบ และคัดเลือกอสุจิ 1 ตัว ที่แข็งแรงสมบูรณ์นำมาผสมกัน โดยใช้เข็มเจาะไปที่ไข่เพื่อช่วยนำอสุจิเข้าไปปฏิสนธิจนเกิดเป็นตัวอ่อน และนำกลับเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไป

สำหรับวิธี ICSI แพทย์และนักวิทยาศาสตร์จะคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์ โดยพิจารณาจากรูปร่าง ขนาด ลักษณะการว่ายของตัวอสุจิ และวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหากรณีที่คุณพ่อมีน้ำเชื้ออสุจิน้อย หรือน้อยมาก หรือไม่สามารถหลั่งอสุจิออกมาได้ ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรง ซึ่งวิธี IVF ไม่สามารถทำได้

จะเห็นได้ว่า IVF และ ICSI มีกระบวนการคล้ายกันแต่แตกต่างกันในส่วนการคัดเลือกอสุจิและไข่ รวมถึงกระบวนการปฏิสนธิแบบไม่เจาะจง (วิธี IVF) และแบบเจาะจง (วิธี ICSI) นั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม : เด็กหลอดแก้วคืออะไร รักษาการมีบุตรยาก ด้วยการทำ IVF / ICSI

IVF กับ ICSI รักษาแบบใดดีกว่ากัน

IVF กับ ICSI รักษาแบบใดดีกว่ากัน
 • IVF เหมาะกับผู้ป่วยที่มีภาวะมีบุตรยาก และไม่ประสบผลสำเร็จในการทำ IUI รวมถึงผู้ที่มีปัญหาท่อรังไข่ตีบตันทั้งสองข้าง และผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเยื่อบุโพรงมดลูกผิดปกติ เป็นต้น
 • ICSI เหมาะกับผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการรักษาด้วยวิธี IUI หรือวิธี IVF และเหมาะกับผู้ชายที่ประสบปัญหาจำนวนอสุจิน้อยผิดปกติ หรือผู้ที่มีอสุจิไม่แข็งแรง หรือ เปลือกไข่หนา เหนียว และแข็ง จนอสุจิไม่สามารถเจาะเปลือกไข่เข้าไปได้ เป็นต้น

ทั้ง 2 วิธีข้างต้น คู่รักต้องตรวจสุขภาพอย่างละเอียด อาทิ โรคประจำตัว โรคทางพันธุกรรม ประวัติภาวะแท้ง รวมถึงประวัติจากการรักษาที่ผ่านมา โดยรักษาแบบใดดีนั้น แพทย์จะเป็นผู้พิจารณาแนวทางการรักษาให้เหมาะสมคนไข้แต่ละคน เพื่อให้เกิดโอกาสสูงสุดในการตั้งครรภ์

อัตราความสำเร็จระหว่าง IVF และ ICSI

เนื่องด้วยเด็กหลอดแก้ว เป็นการรักษาผู้ป่วยที่มีบุตรยากโดยใช้เทคโนโลยีที่ซับซ้อนและทีมแพทย์เฉพาะทาง จึงทำให้อัตราความสำเร็จทั้งแบบ IVF และ ICSI สูงตามไปด้วย โดยปัจจัยร่วมที่ส่งผลต่อความสำเร็จนั้นจะขึ้นอยู่กับอายุของฝ่ายหญิง รวมถึงสุขภาพ สภาพจิตใจ สภาพร่างกายและความพร้อมของคู่รักด้วย

Millennium IVF Clinic คลินิกรักษาผู้ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก บริการทำเด็กหลอดแก้วด้วยวิธี IVF และ ICSI ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่ทันสมัย พร้อมทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับแนวหน้า วางใจในทุกขั้นตอนการรักษาด้วยแพทย์และนักวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์สูง สามารถปรึกษาเราได้ตลอด 24 ชั่วโมง เราพร้อมเติมเต็มความฝันของทุกครอบครัวให้สมบูรณ์

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก