เคล็ดลับการเตรียมตัววางตัวอ่อนให้ประสบความสำเร็จ

ขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้วมีหลากหลายกระบวนการที่ส่งผลต่อความสำเร็จ ตั้งแต่การเตรียมคุณภาพไข่และอสุจิ การปฏิสนธิจนเกิดเป็นตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการ รวมถึงการวางตัวอ่อนที่ผนังมดลูกของคุณแม่ ซึ่ง “การวางตัวอ่อน” เป็นหนึ่งในขั้นตอนสำคัญของกระบวนการทำเด็กหลอดแก้ว หากคุณแม่วางแผนและเตรียมพร้อมก่อนใส่ตัวอ่อนมาเป็นอย่างดี บอกเลยว่ามีชัยไปกว่าครึ่ง

บทความนี้ Millennium IVF Clinic จะมาเผยเคล็ดลับการเตรียมตัวก่อนใส่ตัวอ่อนเพื่อเพิ่มโอกาสให้มีลูกน้อยสมใจดั่งฝัน ทั้งเรื่องก่อนใส่ตัวอ่อนควรกินอะไร หรือต้องปฏิบัติอย่างไร เพื่อเป็นคู่มือให้กับคุณแม่ในการใส่ตัวอ่อนในอนาคตกันให้ประสบผลสำเร็จ

การเตรียมตัวก่อนใส่ตัวอ่อน และบำรุงผนังมดลูกให้สมบูรณ์

สำหรับขั้นตอนการใส่ตัวอ่อน คุณแม่ต้องเตรียมผนังมดลูกให้พร้อม เพราะผนังมดลูกที่พร้อมสมบูรณ์จะช่วยเพิ่มโอกาสการใส่ตัวอ่อนให้ประสบผลสำเร็จมากขึ้น

โดยเกณฑ์มาตรฐานของผนังมดลูกที่เหมาะสม คือ ผนังมดลูกควรมีความหนาประมาณ 8-12 มิลลิเมตร เรียงเป็น 3 ชั้น (Triple Layers) สะอาด ไม่หนาทึบ ไม่มีการตกค้างของประจำเดือน และเพื่อให้ได้ผนังมดลูกที่สมบูรณ์ แนะนำให้คุณแม่เตรียมตัว ดังนี้

ก่อนใส่ตัวอ่อนควรกินอะไร

1.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นรับประทานโปรตีนและผักผลไม้ พร้อมทั้งเสริมสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญพันธุ์ เช่น วิตามิน A วิตามิน B วิตามิน C วิตามิน E แมกนีเซียม และสังกะสี เป็นต้น

หลีกเลี่ยง อาหารที่ไม่ถูกสุขอนามัย อาหารไขมันสูง อาหารดิบ อาหารหมักดอง งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ เพื่อให้ผนังมดลูกของคุณแม่มีความพร้อมสมบูรณ์สำหรับการใส่ตัวอ่อนในอนาคต

อ่านเพิ่มเติม : อาหารบํารุงมดลูกและรังไข่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

ในระหว่างรอการฝังตัวอ่อน คุณแม่ควรพักผ่อนให้เพียงพอทั้งร่างกายและจิตใจ เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างปกติ การพักผ่อนด้วยการนอนหลับให้เพียงพอ (ประมาณ 8 ชั่วโมง) จะช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรงสมบูรณ์ได้ดียิ่งขึ้น

3. ลดความเครียด

การเกิดความเครียดในระหว่างการรักษา จะทำให้โอกาสสำเร็จในการตั้งครรภ์ลดน้อยลงได้ เพราะเมื่อคุณแม่เกิดความเครียดจะส่งผลให้ฮอร์โมนภายในร่างกายทำงานผิดปกติได้ ดังนั้นคุณแม่ควรผ่อนคลายสภาพจิตใจเพื่อลดความเครียดไม่ให้มีมากเกินไป อาจหากิจกรรมทำในยามว่าง เช่น การทำอาหาร การเล่นโยคะ หรือการอ่านหนังสือ เป็นต้น

เตรียมผนังมดลูกก่อนใส่ตัวอ่อน

4. รักษาน้ำหนักให้ได้มาตรฐาน

น้ำหนักที่มากเกินไปหรือน้อยเกินไปของคุณแม่ สามารถส่งผลต่อการทำงานของฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนผิดปกติได้ ซึ่งฮอร์โมน 2 ตัวนี้จะควบคุมการเจริญพันธุ์ของเพศหญิง ดังนั้นคุณแม่จึงควรควบคุมน้ำหนักของตนเองระหว่างการรักษาให้ได้มาตรฐาน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในการตั้งครรภ์

5. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์

ในกระบวนการเด็กหลอดแก้ว แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะสั่งยาเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย พร้อมทั้งเป็นการช่วยกระตุ้นให้เยื่อบุโพรงมดลูกหนาขึ้น และพร้อมสำหรับการใส่ตัวอ่อน คุณแม่ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด และรับประทานยาตามกำหนด เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในกระบวนการรักษา

นอกจากนี้คุณแม่ควรงดการสูบบุหรี่ หรือหลีกเลี่ยงผู้ที่สูบบุหรี่ (บุหรี่มือสอง) การออกกำลังที่หักโหมจนเกินไป และการรับประทานยาบางชนิด ที่อาจส่งผลเสียต่อการเจริญพันธุ์ของคุณแม่ได้ ทั้งนี้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาจะดีที่สุด

จะเห็นได้ว่าการเตรียมผนังมดลูกก่อนใส่ตัวอ่อนเป็นเรื่องที่จำเป็นและไม่ควรมองข้าม ทั้งเรื่องอาหารการกิน การใช้ชีวิตประจำวัน รวมทั้งการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างครบถ้วน โดยการดูแลและเตรียมตัวให้พร้อมในขั้นตอนการใส่ตัวก่อนจะช่วยเพิ่มโอกาสให้การวางตัวอ่อนประสบผลสำเร็จมากยิ่งขึ้นได้

Millennium IVF Clinic ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากที่มีอัตราประสบความสำเร็จมากกว่า 80% เรามีทีมแพทย์และบุคลากรผู้เชี่ยวชาญที่จะดูแลคุณอย่างใกล้ชิดในทุกขั้นตอนการรักษา เดินทางสะดวกใจกลางกรุงเทพมหานคร เพียง 5 นาที จาก BTS ช่องนนทรี ติดต่อสอบถามทุกปัญหาการมีบุตรได้ที่ 065-0539165

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก