สเปิร์มไม่แข็งแรง เชื้ออ่อน อยากมีลูก ทำอย่างไร

ภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง โดยหนึ่งในปัญหาของฝ่ายชายที่ส่งผลต่อการมีลูก คือ “ปัญหาสเปิร์มไม่แข็งแรง” บทความนี้คุณหมอจะมาให้คำตอบเกี่ยวกับจำนวนอสุจิน้อย น้ำเชื้ออ่อน ต้องทำอย่างไร ไขทุกข้อสงสัยเพื่อให้คุณพ่อที่กำลังประสบปัญหาได้เตรียมพร้อมอย่างถูกต้อง แต่ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าสเปิร์มคืออะไร

สเปิร์ม คืออะไร

สเปิร์ม (Sperm) หรือ อสุจิ คือ เซลล์สืบพันธุ์ของเพศชายเกิดจากการหลั่งน้ำเชื้อจากอวัยวะเพศชาย การหลั่งน้ำอสุจิโดยทั่วไปในปริมาณ 3-4 มิลลิลิตร จะมีจำนวนอสุจิประมาณ 300-500 ล้านตัว โดยการตั้งครรภ์จะเกิดขึ้น เมื่อตัวอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์เพียง 1 ตัว เดินทางเข้าไปยังระบบสืบพันธ์ุของเพศหญิง แล้วปฏิสนธิกับไข่จนกลายเป็นตัวอ่อนในที่สุด

จะเห็นได้ว่าปริมาณและความแข็งแรงสมบูรณ์ของสเปิร์มนั้นส่งผลต่อโอกาสการตั้งครรภ์โดยตรง สำหรับคุณพ่อที่กำลังวางแผนมีลูกสามารถทำการตรวจวิเคราะห์สเปิร์มเพื่อตรวจคุณภาพ ปริมาณและรูปร่างของตัวอสุจิได้ และในกรณีที่พบว่าจำนวนสเปิร์มต่ำกว่ามาตรฐาน เชื้ออ่อน หรือตัวอสุจิไม่สมบูรณ์ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการรักษาต่อไป สำหรับสาเหตุที่ทำให้คุณพ่อมีสเปิร์มไม่แข็งแรงนั้น อาจเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน ดังนี้

สเปิร์มไม่แข็งแรง

สาเหตุที่มีสเปิร์มน้อย สเปิร์มไม่แข็งแรง เชื้ออ่อน เกิดจากอะไร 

 • ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธ์ุ เช่น ลูกอัณฑะไม่ลงถุง การอักเสบของลูกอัณฑะ เป็นต้น 
 • ความผิดปกติของต่อมไร้ท่อและฮอร์โมนที่สร้างสเปิร์ม ส่งผลให้การผลิตสเปิร์มลดลงได้
 • สารเคมีหรือยาบางชนิดที่มีผลต่อจำนวนและความแข็งแรงของสเปิร์ม เช่น การฉายแสง การทำเคมีบำบัด เป็นต้น
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น การดื่มสุรา การสูบบุหรี่ มีผลทำให้น้ำเชื้ออ่อนได้
 • ความเครียด ความวิตกกังวล สามารถส่งผลให้น้ำเชื้อไม่มีประสิทธิภาพได้
 • การออกกำลังกายหนักเกินไปหรือไม่เคยออกกำลังกายเลย สามารถส่งผลต่อระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้
 • ภูมิคุ้มกันร่างกาย โรคประจำตัว และอื่น ๆ

หากตรวจพบว่าสเปิร์มไม่แข็งแรง ควรปฏิบัติตัวอย่างไร

เชื้ออ่อน ทำอย่างไร

1. ปรับการกินและการใช้ชีวิต

อย่างแรกเลย แนะนำให้คุณพ่อปรับการรับประทานอาหารในแต่ละวัน โดยเน้นอาหารบำรุงอสุจิ จำพวกสังกะสีและไลโคปีนสูงเพื่อช่วยบำรุงอสุจิให้แข็งแรง เช่น ถั่ว ไข่ หอยนางรม เนื้อวัว มะเขือเทศ เป็นต้น หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางประเภทที่ส่งผลต่อคุณภาพอสุจิ ก็จะช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงมีลูกได้ดั่งใจ

อ่านเพิ่มเติม : อาหารบำรุงอสุจิ เพิ่มกำลังสเปิร์ม อยากเป็นคุณพ่อต้องไม่พลาด

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนเป็นการพักผ่อนร่างกายที่ดีที่สุด คุณพ่อบางคนอาจละเลยสิ่งนี้ไป เพราะการนอนหลับอย่างเพียงพอจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น เกิดความกระปรี้กระเปร่า มีสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ และที่สำคัญยังช่วยเสริมให้สเปิร์มของคุณพ่อฟิตปั๋งมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

3. ลดความเครียด

การดำเนินชีวิตในแต่ละวันของคุณพ่ออาจเกิดความรู้สึกวิตกกังวล ไม่สบายใจ หรือรู้สึกกดดันได้ โดยสภาวะเหล่านี้อาจส่งผลให้คุณพ่อเครียดทั้งแบบรู้ตัวและไม่รู้ตัว ซึ่งความเครียดสามารถส่งผลต่อคุณภาพสเปิร์มได้ แนะนำให้ลดความเครียดด้วยการทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การดูหนัง การฟังเพลง การนั่งสมาธิ หรือการใช้ธรรมชาติบำบัด เพื่อบรรเทาความเครียดลงและยังช่วยให้สเปิร์มแข็งแรงยิ่งขึ้น

4. งดเหล้าและบุหรี่

บุหรี่ เหล้า แอลกอฮอล์นอกจากจะส่งผลเสียให้กับร่างกายแล้ว ยังส่งผลต่อคุณภาพน้ำเชื้อของคุณพ่อด้วย ดังนั้นคุณพ่อที่ต้องการมีสเปิร์มที่แข็งแรง แนะนำว่าควรลดบุหรี่และแอลกอฮอล์ เพื่อสุขภาพและน้ำเชื้อของคุณพ่อที่พร้อมสมบูรณ์สำหรับการมีลูก

5. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายช่วยให้สุขภาพแข็งแรงไม่เจ็บป่วยง่าย ช่วยลดความเครียด ช่วยในการนอนหลับได้ดี รวมถึงสามารถช่วยให้อสุจิของคุณพ่อมีประสิทธิภาพ แนะนำให้ออกกำลังอย่างพอเหมาะเพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีและน้ำเชื้อที่ได้คุณภาพ

อย่างไรก็ตาม หากทำตามคำแนะนำข้างต้นแล้วและตรวจพบว่าปริมาณของอสุจิน้อยมากตามดุลพินิจของแพทย์ จะแนะนำ ดังนี้

การเก็บอสุจิจากอัณฑะโดยตรง

ปัญหาสเปิร์มไม่แข็งแรง

ในบางกรณี แม้ว่าคุณพ่อจะปรับพฤติกรรมการรับประทานอาหารและการใช้ชีวิตแล้ว สเปิร์มก็ยังไม่แข็งแรงและไม่สามารถมีลูกได้ แพทย์อาจใช้วิธีการรักษาด้วยการทำเด็กหลอดแก้ว (ICSI) เป็นการรักษาผู้ที่มีบุตรยาก โดยการคัดเลือกอสุจิที่สมบูรณ์แข็งแรง 1 ตัว ฉีดเข้าไปในไข่ของคุณแม่เพียง 1 ใบ

สำหรับคุณพ่อที่มีอสุจิไม่แข็งแรง ผู้เชี่ยวชาญจะช่วยนำน้ำเชื้อออกจากอัณฑะของคุณพ่อโดยตรง ดังนี้

การใช้เข็มเจาะที่ท่อพักอสุจิ (PESA) โดยผู้เชี่ยวชาญจะใช้เข็มเจาะไปที่อัณฑะบริเวณท่อพักน้ำเชื้อ เพื่อดูดอสุจิออกมาก่อนเข้าสู่ขั้นตอนการทำ ICSI ต่อไป

การผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อเอาอสุจิออกจากมาจากเนื้ออัณฑะ (TESE) เป็นการผ่าตัดเนื้ออัณฑะขนาดเล็ก เพื่อนำอสุจิมาใช้ในกระบวนการ ICSI

โดยวิธีข้างต้นต้องทำร่วมกับการทำเด็กหลอดแก้วแบบ ICSI เพียงอย่างเดียวเท่านั้น ไม่สามารถใช้วิธีนี้กับการทำ IUI ได้ รวมถึงคุณพ่อต้องดูแลสุขภาพและเตรียมตัวตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อช่วยให้ได้อสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์

อ่านเพิ่มเติม : เด็กหลอดแก้วคืออะไร รักษาการมีบุตรยาก ด้วยการทำ IVF / ICSI

สำหรับคุณพ่อที่มีความกังวลใจเกี่ยวกับการมีลูก หรือทำการตรวจวิเคราะห์สเปิร์มแล้วพบว่าเชื้อไม่แข็ง แนะนำให้ปรับพฤติกรรมใช้ชีวิต รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด และควรปรึกษาแพทย์ด้านการมีบุตรโดยเฉพาะเพื่อวางแผนการรักษาได้อย่างตรงจุด หรือทักมาปรึกษากับ Millennium IVF Clinic ได้โดยตรงเช่นกันค่ะ

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก