ภาวะมีบุตรยาก มีลูกลำบาก เกิดจากอะไร

ปัญหามีบุตรยาก หรือมีลูกยากเป็นปัญหาหนักใจของคู่รักหลายคู่ โดยเริ่มพบมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นด้านความพร้อม การแต่งงานที่อายุมากขึ้น สถาณการณ์เศรษฐกิจ สังคม ค่านิยมของการมีบุตร ล้วนส่งผลให้เกิดภาวะมีบุตรยากได้

ภาวะมีบุตรยากเกิดจากอะไร

ภาวะมีบุตรยาก คือ ภาวะที่คู่สมรสมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้คุมกำเนิด แต่ไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ในระยะเวลา 1 ปี หรือ 6 เดือน ในกรณีคู่สมรสฝ่ายหญิงมีอายุมากกว่า 35 ปี ขึ้นไป แม้จะมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอแล้วก็ตาม

สำหรับคู่รักท่านใดที่อ่านมาถึงตรงนี้ แล้วรู้ว่าตนเองอาจเข้าข่ายภาวะมีบุตรยากได้ แนะนำให้ลองปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยหาทางออกและเพิ่มโอกาสการมีบุตรให้กับคุณได้

ส่วนสาเหตุของภาวะมีบุตรยากสามารถเกิดได้จากที่ฝ่ายชายและฝ่ายหญิง หรือบางกรณีก็หาสาเหตุไม่พบ โดยสาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้เกิดภาวะมีบุตรยากมี ดังนี้

สาเหตุของการมีบุตรยากที่เกิดจากฝ่ายชาย

 • มีความผิดปกติของอสุจิ (ไม่ว่าจะเป็นด้านรูปร่าง จำนวน หรือการเคลื่อนไหว)
 • มีความผิดปกติทางโครงสร้าง เช่น ลูกอัณฑะฝ่อ ลูกอัณฑะไม่ลงมาในถุงอัณฑะ
 • เคยมีประวัติผ่าตัดบริเวณถุงอัณฑะ อัณฑะอักเสบ หลอดเลือดอัณฑะโป่งพอง
 • โรคประจำตัวหรือยาบางชนิดที่ส่งผลต่อการผลิตอสุจิ
 • ปัญหาอื่น ๆ เช่น ภาวะฮอร์โมนผิดปกติ  สุรา บุหรี่ เครียด พักผ่อนน้อย ทำให้ส่งผลต่อการมีเพศสัมพันธ์และจำนวนอสุจิที่ลดลง

สาเหตุของการมีบุตรยากที่เกิดจากฝ่ายหญิง

 • อายุมากขึ้นทำให้คุณภาพของไข่ลดลง
 • เคยมีประวัติเกี่ยวกับเยื่อบุโพรงมดลูก อุ้งเชิงกราน หรืออวัยวะสืบพันธุ์ผิดปกติ
 • ความผิดปกติของฮอร์โมน หรือการใช้ยาที่มีผลต่อฮอร์โมน ทำให้ประจำเดือนและการตกไข่ผิดปกติ
 • มีความผิดปกติของต่อมใต้สมอง หรือต่อมไร้ท่ออื่นๆ
 • เคยมีประวัติผ่าตัดมดลูก หรือรังไข่
 • ปัญหาด้านความเครียด ความวิตกกังวล ที่อาจส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลง

ภาวะมีบุตรยากที่ไม่ทราบสาเหตุ พบประมาณร้อยละ 10 ของคู่สมรสที่มีบุตรยาก ที่ได้รับการตรวจหาสาเหตุทั้งฝ่ายชาย และฝ่ายหญิงแล้วไม่พบความผิดปกติ

แนวทางการรักษาภาวะผู้มีบุตรยาก ทำได้อย่างไรบ้าง

สำหรับคู่รักที่วางแผนอยากมีลูกเมื่อเริ่มมีอายุมาก หรือผู้ที่เข้าเกณฑ์ภาวะมีบุตรยาก แนะนำให้ตรวจประเมินเพื่อหาสาเหตุและวิธีแก้ไข ในปัจจุบันสามารถตรวจได้ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิง เพื่อให้ทราบถึงสาเหตุในการมีบุตรของเราได้ 

เมื่อตรวจประเมินภาวะมีบุตรยาก แล้วพบว่าเราหรือคู่รักของเราเข้าเกณฑ์ภาวะมีบุตรยาก ในปัจจุบันมีการรักษาเพื่อเพิ่มโอกาสในการมีบุตรได้มากขึ้น ดังนี้

1. IUI หรือ วิธีการฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก

การฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก เป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมทำกันอย่างแพร่หลาย โดยมีการดูรอบธรรมชาติหรือรอบตกไข่ของฝ่ายหญิงว่ามีตกไข่หรือไข่สุกวันไหน หลังจากนั้นจะเลือกตัวอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชาย โดยจะฉีดน้ำเชื้อและตัวอสุจิเข้าไปในโพรงมดลูกของฝ่ายหญิง เพื่อให้ตัวอสุจิสามารถปฏิสนธิกับไข่ของฝ่ายหญิง เป็นวิธีที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น

2. IVF/ICSI หรือ เด็กหลอดแก้ว

IVF และ ICSI เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คู่รักหลายคู่เลือกเพื่อรักษาภาวะการมีบุตรยาก โดยทั้ง 2 วิธีนี้ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของแพทย์เฉพาะทาง โดยการนำไข่ของฝ่ายหญิงและตัวอสุจิที่แข็งแรงของฝ่ายชายออกมาปฏิสนธิกันภายนอก ดังนี้

IVF เป็นการคัดเลือกไข่ที่สมบูรณ์ของฝ่ายหญิงออกมาผสมกับสเปิร์มที่แข็งแรงของฝ่ายชายเพื่อให้เกิดตัวอ่อนในห้องปฏิบัติการ จากนั้นจึงเพาะเลี้ยงตัวอ่อน อีก 3-5 วัน จนกระทั่งตัวอ่อนแบ่งเซลล์ แล้วคัดเลือกตัวอ่อนที่สมบูรณ์ที่สุดใส่กลับเข้าสู่โพรงมดลูก เพื่อให้ตัวอ่อนฝังตัวและเติบโตเป็นทารกในครรภ์ต่อไป

ICSI เป็นการรักษาภาวะผู้มีบุตรยากด้วยเทคนิคพิเศษ ด้วยการคัดเลือกสเปิร์มที่แข็งแรงที่สุดจำนวน 1 ตัว ฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่ 1 ใบ หลังจากนั้นจะนำไข่ที่ผสมแล้วไปเลี้ยงไว้ในห้องปฏิบัติการ 3-5 วัน แล้วคัดเลือกตัวอ่อนที่สมบูรณ์ที่สุดย้ายกลับสู่โพรงมดลูกเพื่อเจริญเติบโตในครรภ์ของฝ่ายหญิงต่อไป

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก