อายุ 40 มีลูกได้หรือไม่ ควรมีลูกอายุเท่าไหร่ดี

ยิ่งอายุเยอะยิ่งเป็นอุปสรรคในการมีลูกจริงหรือ บทความนี้ Millennium IVF Clinic จะมาไขข้อข้องใจให้กับคุณแม่วัย 40+ กับเรื่องของอายุเยอะแล้วมีลูกได้หรือไม่ มีลูกตอนอายุ 40 ยังทันอยู่ไหม ต้องเตรียมตัวหรือต้องทำอย่างไรบ้าง มาติดตามไปพร้อม ๆ กันได้เลย

ผู้หญิงมีลูกได้ถึงอายุเท่าไหร่ มีลูกตอนอายุ 40 ได้หรือไม่ ?

มีลูกตอนอายุ 40

ในทางการแพทย์ผู้หญิงที่มีอายุอยู่ในช่วง 20-35 ปี เป็นช่วงวัยที่เหมาะสมในการมีลูก เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายของเพศหญิงมีความสมบูรณ์เหมาะกับการตั้งครรภ์ แต่สำหรับผู้หญิงที่อายุ 35 ปีขึ้นไปจะจัดอยู่ในกลุ่มที่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ เนื่องจาก

 1. ประสิทธิภาพในการผลิตไข่ของเพศหญิงจะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น 
 2. โอกาสเกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมในไข่แต่ละใบสูงขึ้น
 3. โอกาสเกิดการแท้งบุตรสูงขึ้น 
 4. โรคบางโรคมีผลทำให้ความสำเร็จในการตั้งครรภ์ลดลง เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับต่อมไร้ท่อบางชนิด เป็นต้น
 5. มีความเสี่ยงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น ครรภ์เป็นพิษ เบาหวาน คลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

สำหรับคุณแม่วัย 40 ปี ก็ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ แม้จะอายุ 40 แล้วก็ยังสามารถมีลูกได้ เนื่องจากในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่ทันสมัยซึ่งช่วยให้ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์สูงมากขึ้น แม้ว่าปัจจัยต่าง ๆ ที่กล่าวข้างต้นส่งผลให้ความสำเร็จในการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติของผู้หญิงที่อายุมากกว่า 40 ปีลดลง แต่ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์และการตรวจคัดกรองโครโมโซม จึงทำให้ได้ตัวอ่อนคุณภาพดีก่อนใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อทำให้เกิดการตั้งครรภ์ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของคนไข้แต่ละบุคคลด้วย

อ่านเพิ่มเติม : การตรวจคัดกรองโครโมโซม หรือ PGT-A คืออะไร

แม้โอกาสการตั้งครรภ์แบบธรรมชาติในวัย 40 ปีจะลดลง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้เลย หากรีบพบแพทย์และทำการตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุก็สามารถเพิ่มโอกาสให้ผู้ที่อายุ 40+ สามารถมีลูกได้ 

นอกจากนี้แนะนำให้คู่รักดูแลสุขภาพและตรวจสุขภาพเป็นประจำ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ กินอาหารที่มีโฟเลตสูง ลดความเครียด งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกให้สูงขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : อยากมีลูกต้องทำอย่างไร วิธีเตรียมความพร้อมให้มีลูกง่ายขึ้น

เคสตัวอย่าง คุณแม่อายุ 40 ตั้งครรภ์สำเร็จ

ใครท้องตอนอายุ 40 บ้าง

ในเคสนี้คุณแม่อายุ 40 + เคยทำ ICSI มาแล้ว 2 ครั้งแต่ไม่สำเร็จและเกือบถอดใจ จึงเลือกปรึกษากับคุณหมอนฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา ที่ Millennium IVF Clinic ทำ ICSI ย้ายตัวอ่อนและตั้งครรภ์ได้สำเร็จ

สามารถดูเคสอื่น ๆ เพิ่มเติมได้ที่ : ความสำเร็จของ Millennium IVF Clinic

สุดท้ายนี้ คุณแม่ที่อายุมากแต่ยังไม่ประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์ก็อย่าเพิ่งถอดใจนะคะ อย่างแรกเลยแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน เพื่อให้คุณหมอตรวจวินิจฉัยและประเมินความเสี่ยงเบื้องต้น หากมีข้อสงสัยสามารถทักมาสอบถาม Millennium IVF Clinic ก่อนได้ค่ะ เราพร้อมเติมเต็มความฝันทุกครอบครัวให้สมบูรณ์

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก