กินยาคุมนาน ๆ จะสามารถมีลูกได้หรือไม่

กินยาคุมนานๆ มีลูกยากไหม ? เป็นคำถามอันดับต้น ๆ สำหรับคุณแม่ที่เคยกินยาคุมกำเนิดมักรู้สึกกังวลใจ บทความนี้จะมาไขทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องยาคุมกำเนิดกัน จริงหรือไม่ที่กินยาคุมบ่อยทำให้ท้องยาก ต้องหยุดกินยาคุมนานแค่ไหนถึงจะท้อง คุณหมอนฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic จะมาให้คำตอบเพื่อช่วยให้คุณแม่วางแผนเพื่อเตรียมมีลูกได้แบบไม่ต้องกังวลใจกันค่ะ

ความเชื่อที่ว่า “กินยาคุมมานานทำให้มีลูกยาก” จริงหรือไม่

คงต้องบอกว่าความเชื่อนี้ไม่เป็นความจริง เนื่องจากยาคุมกำเนิดเป็นยาที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ แต่ไม่ส่งผลทำให้ผู้กินยาคุมมีลูกยากแต่อย่างใด โดยปัจจัยที่ทำให้มีลูกยากนั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น อายุที่มากขึ้น, สุขภาพร่างกายของสามีและภรรยา,  คุณภาพของอสุจิและไข่, โรคประจำตัวที่ส่งผลให้มีลูกยาก และปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้นการรับประทานยาคุมกำเนิดจึงไม่ทำให้มีลูกยากนั่นเอง

คำถามที่พบบ่อย ของผู้ที่อยากมีลูกเกี่ยวกับยาคุมกำเนิด

กินยาคุม

กินยาคุมมา 5 ปี มีโอกาสท้องหรือไม่ ?

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นการกินยาคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้มีลูกยาก แต่หากกินนาน ๆ โดยเฉพาะนานกว่า 5 ปีขึ้นไป อาจทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลงได้ และทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้ยากขึ้นค่ะ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคนนะคะ ไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคน หากคุณแม่ที่กินยาคุมกำเนิดมานานกว่า 5 ปี หรือบางคนกินยาคุมกว่า 10 ปี และอยากมีลูก แนะนำว่าควรมาพบแพทย์จะดีที่สุดค่ะ

หยุดกินยาคุม กี่เดือนท้อง มีอาการข้างเคียงไหม ?

คนไข้บางรายเมื่อหยุดกินยาคุมกำเนิดไปก็สามารถตั้งครรภ์ได้เลยก็มีค่ะ แต่โดยส่วนใหญ่เมื่อหยุดยาคุมไปแล้วประมาณ 2-3 เดือน (ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนและตัวยาที่ใช้) หากประจำเดือนกลับมาปกติแล้ว แสดงว่าการทำงานของรังไข่และกระบวนการการตกไข่กลับมาเป็นปกติเช่นกัน คุณแม่ที่ต้องการตั้งครรภ์จึงควรวางแผนการมีเพศสัมพันธ์อย่างสม่ำเสมอ โดยให้ใช้การนับวันไข่ตกช่วย หรือปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพและวางแผนการตั้งครรภ์ เพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้เกิดขึ้นได้

ผลข้างเคียงหลังหยุดกินยาคุมกำเนิดเป็นอย่างไร

คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เมื่อหยุดกินยาคุมแล้ว ร่างกายจะปรับตัวสักระยะหนึ่ง โดยในช่วงแรกประจำเดือนอาจมากะปริดกะปรอยหรือคลาดเคลื่อนได้ รวมถึงปริมาณที่มามากหรือมาน้อยจะขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน เมื่อฮอร์โมนของร่างกายกลับมาปกติคุณแม่ก็จะกลับมามีประจำเดือนตามเดิมค่ะ  

ทั้งนี้ หากหยุดกินยาคุมแล้ว มีประจำเดือนกลับมาเป็นปกติรวมถึงมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักอย่างสม่ำเสมอเป็นเวลา 1 ปี แต่ยังไม่ตั้งครรภ์สักที ในกรณีนี้ขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจหาสาเหตุ เพราะอาจเข้าข่ายภาวะมีบุตรยากได้ค่ะ

อ่านเพิ่มเติม : ภาวะมีบุตรยาก มีลูกลำบาก เกิดจากอะไร

สรุป

ความเชื่อที่ว่ากินยาคุมแล้วมีลูกยากจึงไม่เป็นความจริงค่ะ แต่การกินยาคุมมานาน เป็นระยะเวลา 5 ปีขึ้นไปจะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกบางลง (อยู่กับร่างกายแต่ละคน) สำหรับคุณแม่ที่อยากมีลูกหากกินยาคุมมานาน แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนการตั้งครรภ์ได้อย่างตรงจุดค่ะ และหากคุณแม่มีความกังวลใจเกี่ยวกับการมีลูกสามารถปรึกษาหรือสอบถาม Millennium IVF Clinic ได้โดยตรง ปรึกษาฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก