อาหารบำรุงอสุจิ เพิ่มกำลังสเปิร์ม อยากเป็นคุณพ่อต้องไม่พลาด

คุณพ่อหลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารที่กินในแต่ละวันนั้นส่งผลต่อประสิทธิภาพของอสุจิได้ บทความนี้ Millennium IVF Clinic มีคำแนะนำดี ๆ จาก พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ เรื่องการกินอาหารเพื่อบำรุงอสุจิให้แข็งแรง ช่วยเติมเต็มความฝันให้กับเหล่าคุณพ่อที่ต้องการมีลูกกันค่ะ แต่ก่อนที่เราจะไปพูดถึงเรื่อง อาหารบำรุงอสุจิ เรามาทำความเข้าใจกันก่อนว่าอสุจิคืออะไร

อสุจิคืออะไร

อสุจิ หรือ สเปิร์ม คือเซลล์สืบพันธ์ุของเพศชายที่เกิดจากการหลั่งขณะมีเพศสัมพันธ์ โดยน้ำอสุจิของเพศชายที่หลั่งออกมาประกอบด้วย อสุจิ เซลล์เยื่อบุ เม็ดเลือดขาว และของเหลวต่าง ๆ เมื่ออสุจิเดินทางไปที่ระบบสืบพันธ์ุของเพศหญิงจนเกิดการปฏิสนธิกับไข่ก็จะเกิดการตั้งครรภ์ได้ในที่สุด

โดยปกติแล้วการหลั่งน้ำอสุจิแต่ละครั้งประมาณ 3-4 ซีซี จะมีอสุจิประมาณ 300-500 ล้านตัวออกมา แต่จะมีอสุจิเพียง 1 ตัวเท่านั้นที่สามารถเดินทางผ่านช่องคลอด ท่อนำไข่ เพื่อไปปฏิสนธิกับไข่ของเพศหญิงจนเกิดเป็นทารก การมีอสุจิที่แข็งแรงจะช่วยเพิ่มความสำเร็จในการตั้งครรภ์ เพราะการเดินทางของอสุจิต้องอาศัยความสมบูรณ์และความแข็งแรงของตัวอสุจิเพื่อผลลัพธ์ที่ดีในครรภ์ มาถึงตรงนี้คุณพ่อหลายคนอาจเกิดคำถามว่า “ทำอย่างไรให้อสุจิแข็งแรง”  ในบทความนี้คุณหมอมีคำแนะนำในการเลือกรับประทานอาหารบำรุงอสุจิ เพื่อเพิ่มกำลังสเปิร์มดังนี้

แนะนำอาหารบำรุงอสุจิ เพิ่มคุณภาพสเปิร์ม เพิ่มโอกาสการมีลูก

1. ถั่วต่าง ๆ

กินถั่ว บำรุงอสุจิ

ถั่ว เป็นอาหารบำรุงอสุจิที่หาได้ง่ายสามารถรับประทานได้ทุกวัน การรับประทานถั่วเป็นประจำจะช่วยเพิ่มกำลังสเปิร์มของคุณพ่อให้แข็งแรง เพราะในถั่วจะอุดมไปด้วยวิตามิน E สังกะสี โอเมก้า 3 มีส่วนช่วยบำรุงอสุจิให้แข็งแรงสมบูรณ์ สามารถเคลื่อนไหวแหวกว่ายได้เป็นอย่างดี

2. ไข่

ไข่ อาหารบำรุงอสุจิ

ไข่ อุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินและแร่ธาตุหลายตัวเช่น วิตามิน A B D E การรับประทานไข่จะช่วยเพิ่มปริมาณอสุจิ และช่วยบำรุงรักษาเนื้อเยื่อของลูกอัณฑะไม่ให้เสื่อม รวมถึงยังช่วยเสริมศักยภาพการเจริญพันธุ์ของผู้ชายได้

3. หอยนางรม

หอยนางรม บำรุงอสุจิ

หอยนางรม หนึ่งในอาหารบำรุงอสุจิที่หลายคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี ไม่เพียงแค่ช่วยกระตุ้นในเรื่องของสมรรถภาพทางเพศเท่านั้น แต่ในหอยนางรมยังอุดมไปด้วยสังกะสี ธาตุเหล็ก ทองแดง ซีลีเนียม วิตามิน C วิตามิน D วิตามิน E วิตามิน B12 และโปรตีน มีส่วนช่วยเพิ่มกำลังให้อสุจิแข็งแรงมากขึ้น

4. เนื้อสัตว์

เนื้อสัตว์ บำรุงอสุจิ

เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะเนื้อวัวเป็นอาหารประเภทโปรตีนที่มีสารอาหาร เช่น สังกะสี ซีลีเนียม และวิตามิน B12 มีส่วนช่วยในเรื่องของการเคลื่อนที่ของอสุจิให้รวดเร็วช่วยเพิ่มจำนวนของอสุจิได้ และยังช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้อีกด้วย

5. กล้วย 

กล้วย อาหารบำรุงอสุจิ

กล้วย เป็นหนึ่งในอาหารบำรุงอสุจิที่หาซื้อง่าย กินได้ทุกวัน แถมในกล้วยยังมีวิตามิน A วิตามิน C วิตามิน B1 เกลือแร่ โพแทสเซียม กรดอะมิโน แร่ธาตุอื่น ๆ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องการผลิตน้ำเชื้ออสุจิของฝ่ายชาย และยังช่วยบำรุงสเปิร์มให้แข็งแรงได้อีกด้วย

6. กระเทียม

กินกระเทียม บำรุงอสุจิ

หลายคนอาจหลีกเลี่ยงการกินกระเทียมเนื่องด้วยกลิ่นและรสชาติ แต่ทราบหรือไม่ว่ากระเทียมนั้นมีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงและเพิ่มน้ำอสุจิได้เป็นอย่างดี เพราะในกระเทียมมีวิตามิน B6 และซีลีเนียมที่ส่งผลต่อการไหลเวียนโลหิตของอวัยวะเพศชายได้

7. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ บำรุงสเปิร์ม

ประโยชน์ของผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น สตรอว์เบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ มัลเบอร์รี่ และตระกูลเบอร์รี่อื่น ๆ เป็นผลไม้ที่มีวิตามิน C สูง โดยเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างกรดอะมิโน ซึ่งช่วยในเรื่องระบบการเจริญพันธุ์ของเพศชายทำให้น้ำเชื้ออสุจิแข็งแรง ให้อสุจิแหวกว่ายเพื่อไปหาไข่ได้รวดเร็ว และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อีกด้วย

8. มะเขือเทศ

มะเขือเทศ บำรุงสเปิร์ม

มะเขือเทศ เป็นอาหารบำรุงอสุจิที่มีไลโคปีนสูง ผู้ที่อยากเป็นคุณพ่อต้องไม่พลาด เพราะไลโคปีนในมะเขือเทศนอกจากจะมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดความเสี่ยงจากโรคมะเร็งแล้ว ไลโคปีนยังช่วยในเรื่องการผลิตอสุจิให้มีจำนวนมากขึ้น และยิ่งเพศชายผลิตอสุจิได้มากขึ้นก็ยิ่งช่วยเพิ่มโอกาสการเป็นคุณพ่อได้ไม่ยาก

9. แซลมอน

แซลมอน บำรุงสเปิร์ม

แซลมอน เป็นหนึ่งในอาหารที่ช่วยสร้างสเปิร์มให้แข็งแรง เพราะในปลาแซลมอนมีโอเมก้า 3 จำนวนมาก มีส่วนช่วยลดความดันโลหิต เสริมสร้างกระดูก บำรุงสมอง แล้วการรับประทานแซลมอนเป็นประจำยังช่วยผลิตอสุจิของผู้ชายได้เป็นอย่างดี

10. น้ำ

ดื่มน้ำ

การดื่มน้ำเปล่าเป็นประจำและเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย โดยเฉลี่ยวันละ 6-8 แก้ว นอกจากจะทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่นช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว น้ำเปล่ายังช่วยในเรื่องของการเพิ่มเมตาบอลิซึม ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและเพิ่มปริมาณน้ำเชื้ออสุจิให้มากขึ้นด้วย

อย่างไรก็ตาม อาหารบำรุงอสุจิเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งในการช่วยเพิ่มโอกาสในการมีลูกเท่านั้น แต่ยังไม่ใช่การรักษาภาวะมีบุตรยากโดยตรง แต่เป็นตัวที่ช่วยเสริมให้อสุจิของผู้ชายแข็งแรงเพื่อปฏิสนธิกับไข่ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น การกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ การดูแลสุขภาพออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ไม่เครียด ลดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ก็สามารถช่วยสร้างโอกาสการมีลูกได้เช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม : อยากมีลูกต้องทำอย่างไร วิธีเตรียมความพร้อมให้มีลูกง่ายขึ้น

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีการเพิ่มโอกาสการมีลูกแบบวิธีธรรมชาติที่สามารถเริ่มต้นได้ด้วยตัวเอง หากคู่รักท่านใดที่ลองทำตามคำแนะนำแล้วแต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จในเรื่องของการมีลูก แนะนำให้ปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหรือปรึกษา Millennium IVF Clinic เพื่อหาสาเหตุและช่วยแก้ปัญหาให้กับคุณได้อย่างตรงจุด

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก