อาหารบํารุงมดลูกและรังไข่ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์

มดลูกมีลักษณะคล้ายลูกแพร์เป็นอวัยวะภายในร่างกายที่สำคัญต่อการเจริญพันธุ์และการคลอดบุตรของเพศหญิง เมื่อมีการตั้งครรภ์กล้ามเนื้อมดลูกจะขยายเติบโตมากขึ้นเพื่อรองรับการเติบโตของทารก การเตรียมมดลูกให้แข็งแรงจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับคุณแม่ทุกคน ไม่ว่าจะตั้งครรภ์แบบธรรมชาติหรือทำเด็กหลอดแก้วก็ต้องบำรุงมดลูกเพื่อให้คุณแม่และลูกน้อยแข็งแรงสมบูรณ์ บทความนี้ Millennium IVF Clinic ได้รวบรวมอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่เพื่อเตรียมพร้อมให้กับคุณแม่มือใหม่ทุกท่าน ดังนี้

อาหารบํารุงมดลูก บำรุงรังไข่ให้แข็งแรง เตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์

ไข่

ไข่ บํารุงมดลูก

ไข่ เป็นอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่ที่กินได้ทุกวัน ทำได้หลากหลายเมนูและดีต่อมดลูกและรังไข่ของคุณแม่ เพราะไข่เป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอให้กับร่างกาย มีแร่ธาตุอย่าง Zinc ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่ช่วยบำรุงไข่ของผู้หญิงให้แข็งแรงพร้อมกับการปฏิสนธิ นอกจากนี้ในไข่ยังอุดมไปด้วยกรดอะมิโน ไขมันดี วิตามิน A วิตามิน B12 วิตามิน D วิตามิน E และโคลีน (Choline) ที่ช่วยเรื่องบำรุงสมองระบบประสาท รวมถึงมีซิลิเนียม (Selenium) ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระอีกด้วย

น้ำเต้าหู้

น้ำเต้าหู้ บำรุงมดลูก

น้ำเต้าหู้ เป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่ที่ทำมาจากถั่วเหลืองช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้กับคุณแม่ได้ เนื่องจากในถั่วเหลืองจะมีไฟโตเอสโตรเจนที่มีโครงสร้างคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนของเพศหญิง ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน กระตุ้นการเจริญเติบโตของระบบสืบพันธุ์เพศหญิงได้ ในถั่วเหลืองยังอุดมไปด้วยโปรตีน โอเมก้า3 โพแทสเซียม มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม โรคอัลไซเมอร์ ช่วยบำรุงสมอง ลดระดับคอเลสเตอรอลได้ นอกจากนี้คุณแม่ยังสามารถดื่มน้ำเต้าหู้ขณะตั้งครรภ์เพื่อเสริมสร้างโปรตีนให้กับร่างกายและทารกได้

งาดำ

งาดำ อาหารเพิ่มมดลูก

การรับประทานงาดำเป็นประจำวันละ 3-4 ช้อนชา จะช่วยเสริมแคลเซียมให้กับร่างกาย ช่วยให้สมองผ่อนคลาย ช่วยให้นอนหลับสบายมากยิ่งขึ้น เมื่อคุณแม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะทำให้มดลูกและไข่แข็งแรงสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่างาดำเป็นอีกหนึ่งอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่ที่ช่วยเตรียมความพร้อมให้กับว่าที่คุณแม่มาก ๆ เลย

น้ำมะกรูด

น้ำมะกรูด บำรุงมดลูก

การดื่มน้ำมะกรูดเป็นประจำจะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยในการไหลเวียนเลือดให้เลือดได้ไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายรวมถึงมดลูกได้ดียิ่งขึ้น มีส่วนช่วยบำรุงไข่และมดลูกของคุณแม่ให้สมบูรณ์เป็นการบำรุงมดลูกก่อนการฝังตัวอ่อนได้แบบง่าย ๆ นอกจากนี้ในน้ำมะกรูดยังมีวิตามิน C ที่ช่วยในเรื่องของภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายอีกด้วย

ผักใบเขียว

ผักใบเขียว บำรุงมดลูก

อาหารบำรุงมุดลูกและรังไข่ที่หากินง่ายทำอาหารได้หลายเมนูคือผักใบเขียว ผักใบเขียวมีวิตามิน E และกรดโฟลิกสูงมีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของมดลูก เช่น คะน้า ผักโขม บรอกโคลี กะหล่ำปลี ช่วยในการเร่งไข่ตกและช่วยบำรุงครรภ์ให้กับคุณแม่ นอกจากนี้การกินผักอย่างเป็นประจำยังช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

ถั่วต่าง ๆ

ถั่ว อาหารบำรุงมดลูกและรังไข่

สำหรับคุณแม่ที่อยากให้มดลูกแข็งแรงเพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูก การรับประทานถั่วเป็นประจำจะช่วยเสริมสร้างให้มดลูกแข็งแรงและช่วยผลิตไข่ให้มีคุณภาพ เพราะในถั่วมีโปรตีน ธาตุเหล็ก โอเมก้า 3 และคอเลสเตอรอลชนิดดี มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอกในมดลูกได้

ข้าวที่ไม่ขัดสี

ข้าวไม่ขัดสี อาหารบำรุงมดลูกและรังไข่

อาหารบำรุงมดลูกและรังไข่อย่าง ข้าวที่ไม่ขัดสี เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายจะใช้ระยะเวลาย่อยและดูดซึมนานกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว (ข้าวที่ขัดสี) ประโยชน์ของข้าวไม่ขัดสีคือสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยบำรุงฮอร์โมนเพศหญิง มีส่วนช่วยให้ประจำเดือนมาปกติและยังทำให้อิ่มท้องนานไม่หิวบ่อยอีกด้วย

ปลาทะเล

ปลาทะเล อาหารบำรุงมดลูกและรังไข่

ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาแมคเคอเรล เป็นแหล่งอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่ที่มีโอเมก้า 3 สูง รวมถึงสังกะสี ธาตุเหล็ก ซีลีเนียม วิตามิน C วิตามิน D และวิตามิน B12 ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนเพศหญิง ช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังส่วนต่าง ๆ และอวัยวะสืบพันธุ์ได้ดี  ช่วยกระตุ้นการผลิตไข่เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคุณแม่ได้

หอยนางรม (รับประทานก่อนตั้งครรภ์)

กินหอยนางรมก่อนตั้งครรภ์

หอยนางรม นอกจากจะเป็นอาหารบำรุงอสุจิแล้วยังเป็นอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่อีกด้วย โดยในหอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสี ช่วยในเรื่องของการผลิตไข่ที่มีคุณภาพให้กับคุณแม่ แนะนำให้รับประทานหอยนางรมในช่วง 1 สัปดาห์ก่อนวันตกไข่จะช่วยเพิ่มให้ไข่ของคุณแม่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น แต่ไม่ควรรับประทานหอยนางรมระหว่างตั้งครรภ์เพราะจะทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์เสี่ยงติดเชื้อได้

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

เบอร์รี่ อาหารบำรุงมดลูกและรังไข่

ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ผลไม้ที่ให้รสชาติเปรี้ยว ๆ หวาน ๆ ในตระกูลเบอร์รี่ ไม่ว่าจะเป็น สตรอว์เบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ ล้วนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยอนุมูลอิสระและวิตามิน C สูง เพราะช่วยป้องกันความเสียหายของเซลล์สืบพันธุ์ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเจริญพันธุ์ของเพศหญิงได้ดี

อะโวคาโด

อะโวคาโด

อะโวคาโด ผลไม้เพื่อสุขภาพที่มีน้ำตาลน้อย ช่วยอิ่มท้องนาน มีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยนชน์ต่อร่างกาย เช่น โพแทสเซียม ลูทีน โฟเลต วิตามิน B และวิตามิน E ช่วยควบคุมความดันโลหิต บำรุงสายตา เมื่อรับประทานอะโวคาโดเป็นประจำจะช่วยให้ฮอร์โมนเพศหญิงมีความสมดุล ช่วยลดความเสี่ยงจากภาวะมีบุตรยากเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากขึ้น

อ่านเพิ่มเติม : ภาวะมีบุตรยาก มีลูกลำบาก เกิดจากอะไร

นอกจากการเลือกรับประทานอาหารบำรุงมดลูกและรังไข่ที่แนะนำไปข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีดูแลมดลูกให้แข็งแรงพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ง่าย ๆ เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดบุหรี่ งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ลดความเครียด การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยให้มดลูกของคุณผู้หญิงแข็งแรงมากยิ่งขึ้น

Millennium IVF Clinic ⁠แนะนำให้สาว ๆ ที่กำลังวางแผนจะมีลูกควรตรวจสุขภาพปีละ 1 ครั้ง เพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรงพร้อมสำหรับการเป็นคุณแม่และเป็นการหาความผิดปกติที่อาจนำไปสู่โรคร้ายแรงได้ เมื่อสุขภาพของคุณแม่แข็งแรงสมบูรณ์ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคุณได้

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก