ฝากไข่คืออะไร สามารถเก็บได้กี่ปี มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

สภาพเศรษฐกิจ สังคม รวมถึงความมั่นคงทั้งการงานและการเงินส่งผลทำให้คู่รักหลายคู่วางแผนมีลูกช้าลง เมื่อถึงช่วงเวลาที่มีความพร้อมอายุก็เริ่มมากขึ้น ซึ่งอายุที่มากขึ้นก็เป็นปัจจัยสำคัญลำดับต้น ๆ ที่ส่งผลทำให้มีบุตรยาก แต่ไม่ต้องกังวลใจไปค่ะ เพราะในปัจจุบันมีเทคโนโลยีฝากไข่แช่แข็งเพื่อเก็บรักษาไข่ของผู้หญิงเอาไว้

วันนี้ Millennium IVF Clinic จะพาทุกคนมารู้จักกับการแช่แข็งไข่หรือที่หลายคนคุ้นหูว่า “การฝากไข่” ที่จะช่วยแก้ปัญหาให้กับคู่รักที่ยังไม่พร้อมมีลูกในปัจจุบันกันค่ะ แล้วการฝากไข่คืออะไร เหมาะกับใครบ้าง และมีขั้นตอนอย่างไร เรามาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลย

การฝากไข่คืออะไร ?

การฝากไข่หรือไข่แช่แข็ง Eggs freezing Millennium IVF Clinic
รูปภาพกระบวนการฝากไข่ของ Millennium IVF Clinic

การฝากไข่หรือไข่แช่แข็ง (Oocyte Cryopreservation หรือ Eggs freezing) เป็นการเก็บรักษาเซลล์ไข่ของเพศหญิงให้คงสภาพหรือหยุดอายุไข่เอาไว้ เพื่อใช้สำหรับการตั้งครรภ์ในอนาคต โดยใช้ไนโตรเจนเหลวในอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส มาทำให้เซลล์ไข่คงประสิทธิภาพเดิมไว้เท่าตอนที่เก็บไข่ การฝากไข่ในช่วงวัยเจริญพันธุ์สามารถช่วยลดความเสี่ยงกับภาวะมีบุตรยากในอนาคตได้ 

และเมื่อคู่รักพร้อมมีลูก ทีมผู้เชี่ยวชาญก็จะนำไข่ที่แช่แข็งไว้นำมาละลายเพื่อเข้าสู่กระบวนการปฏิสนธิกับอสุจิจนเกิดเป็นตัวอ่อน แล้วนำกลับเข้าสู่โพรงมดลูกเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไป

การฝากไข่มีข้อดีอย่างไร

ข้อดีของการฝากไข่ คือ การคงคุณภาพไข่ของผู้หญิงไว้ใช้ในอนาคต พร้อมทั้งยังสามารถช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ในช่วงอายุที่มากขึ้นได้ เนื่องจากอายุที่เพิ่มขึ้นของผู้หญิงส่งผลถึงคุณภาพไข่และจำนวนไข่ที่ลดลง ดังนั้นแล้วแนะนำให้สาว ๆ ฝากไข่ก่อนอายุ 35 ปี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีนั่นเอง

นอกจากนี้การฝากไข่แช่แข็งนับเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ยังไม่พร้อมมีลูกในปัจจุบัน แต่ต้องการมีลูกในอนาคต เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ในช่วงเวลาที่พร้อมให้สำเร็จสูงยิ่งขึ้น

การฝากไข่แช่แข็งเหมาะกับใครบ้าง

ปรึกษา การฝากไข่หรือไข่แช่แข็ง Millennium IVF Clinic

การฝากไข่ เหมาะกับผู้หญิงที่ต้องการลดความเสี่ยงจากภาวะมีบุตรยากที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต การฝากไข่จึงเป็นเทคโนโลยีทางเลือกสำหรับผู้หญิงที่ยังไม่พร้อมมีลูกในช่วงเวลานั้น ๆ จากปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ หรือโรคโครโมโซมที่อาจส่งผลต่อการเสื่อมของเซลล์ไข่เร็วกว่าปกติ หรือ การฝากไข่ก่อนได้รับการฉายรังสีบริเวณอุ้งเชิงกราน หรือก่อนการให้เคมีบำบัด หรือก่อนการผ่าตัดรังไข่ออก เพื่อรักษามะเร็ง เป็นต้น

ไข่แช่แข็ง สามารถเก็บได้กี่ปี

การแช่แข็งไข่จะเป็นการหยุดทำงานของเซลล์ทุกเซลล์และคงคุณภาพไข่ไว้ดังเดิม จึงทำให้สามารถเก็บรักษาไข่ได้เป็นเวลานาน โดยข้อมูลในปัจจุบันสามารถเก็บไว้ได้นานกว่า 10 ปี หรือสามารถเก็บไข่แช่แข็งได้นานเท่าที่ยังมีสารรักษาสภาพแวดล้อมและคงความเย็นได้เพียงพอ

โปรโมชั่นสุด Hot  : ฝากไข่แช่แข็ง ราคาสุดพิเศษ จาก Millennium IVF Clinic

ขั้นตอนการฝากไข่ที่ Millennium IVF Clinic

1. ปรึกษาคุณหมอและตรวจร่างกาย

ขึ้นตอนแรกแพทย์จะซักประวัติตรวจร่างกาย วัดไข้ วัดความดัน วัดส่วนสูง ชั่งน้ำหนัก เจาะเลือดตรวจวัดระดับฮอร์โมน ตรวจโรคติดเชื้อต่าง ๆ ตรวจโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม และตรวจดูความพร้อมของมดลูกฝ่ายหญิง

2. ฉีดฮอร์โมนกระตุ้นไข่

แพทย์จะฉีดยากระตุ้นฮอร์โมนเพื่อเพิ่มให้ไข่มีจำนวนมากขึ้นและมีขนาดใหญขึ้น โดยจะฉีดบริเวณหน้าท้องของฝ่ายหญิง

3. ติดตามขนาดและจำนวนไข่

หลังจากฉีดยากระตุ้นไข่ตกแล้ว แพทย์จะนัดทำ Ultrasound เพื่อติดตามการเติบโตของไข่ในฝ่ายหญิง

4. ฉีดยากระตุ้นไข่ตก

เมื่อได้ไข่ขนาดที่เหมาะสมแล้ว แพทย์จะฉีดยากระตุ้นไข่ตกเพื่อรอเก็บไข่ต่อไป

5. เก็บไข่

หลังจากฉีดยากระตุ้นไข่ตกแล้ว แพทย์จะนัดเก็บไข่ ขั้นตอนนี้จะให้มีการดมยาสลบและเก็บไข่ผ่านทางช่องคลอด แล้วนำไข่ที่ได้ไปแช่แข็งด้วยกระบวนการลดอุณหภูมิอย่างรวดเร็ว

6. แช่แข็งไข่

ขั้นตอนสุดท้ายของการฝากไข่ผู้เชี่ยวชาญจะนำไข่ไปแช่ในไนโตรเจนเหลวอุณหภูมิ -196 องศาเซลเซียส ซึ่งไข่จะคงสภาพเดิม หยุดนิ่ง เซลล์ทุกเซลล์จะหยุดทำงาน ทำให้ไข่สามารถเก็บได้ยาวนานตราบเท่าที่มีสารรักษาสภาพและความเย็นหล่อเลี้ยงไว้

จะเห็นได้ว่าการฝากไข่แช่แข็ง หรือ Egg Freezing เป็นเทคโนโลยีทางเลือกที่ช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับคู่รักได้มากขึ้นในอนาคต โดยการฝากไข่แช่แข็งจะได้ผลดีที่สุด คือก่อนอายุ 35 ปี ดังนั้นแล้วสาว ๆ ที่มีแพลนจะมีลูกน้อยแต่ยังไม่พร้อมในตอนนี้ สามารถเข้ามาปรึกษากับ Millennium IVF Clinic ก่อนได้เลยนะคะ เรามีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยตอบทุกคำถามเพื่อให้สาว ๆ คลายกังวลกับทุกสารพันปัญหาการมีบุตรยาก เราพร้อมเติมเต็มความฝันของทุกครอบครัวให้สมบูรณ์ค่ะ

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก