นับวันไข่ตกอย่างไร ให้เพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์

คู่รักที่ต้องการมีลูกด้วยวิธีธรรมชาติ การนับวันไข่ตก เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ และยังช่วยสังเกตความผิดปกติเกี่ยวกับสุขภาพร่างกายของสาว ๆ จากรอบเดือนได้อีกด้วย บทความนี้ Millennium IVF Clinic จะมาแนะนำวิธีนับวันไข่ตกเพื่อเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ให้มากขึ้นกัน 

การนับวันไข่ตก คืออะไร  

ในทุก ๆ เดือน รังไข่ทั้ง 2 ข้างของผู้หญิงจะสลับกันทำงาน เมื่อเวลาผ่านไปไข่จะโตเต็มที่ประมาณกลางรอบเดือนและจะตกออกมาจากรังไข่เพื่อรอการปฏิสนธิอยู่บริเวณท่อนำไข่ เรียกระยะนี้ว่า ระยะไข่ตก ไข่ที่ตกออกมาเมื่อเกิดการปฏิสนธิกับอสุจิแล้วจะเคลื่อนตัวไปที่ผนังมดลูกและเติบโตเป็นตัวอ่อนต่อไป 

แต่หากไข่ออกจากถุงรังไข่แล้วไม่เกิดการปฏิสนธิ ผนังมดลูกที่เตรียมพร้อมสำหรับการฝังตัวอ่อนจะสลายตัวและออกมาเป็น ประจำเดือน นั่นเอง

การนับวันไข่ตก จึงเป็นวิธีธรรมชาติอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยวางแผนการมีลูกให้กับคู่รักเพื่อหาวันที่เหมาะสมในการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ไข่และอสุจิมาเจอกันได้ง่ายขึ้น วิธีนี้เหมาะกับผู้หญิงที่มีรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ โดยมีวิธีการนับง่าย ๆ ดังนี้

วิธีนับวันไข่ตก ทำได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

1.บันทึกรอบเดือนของตนเอง

วิธีนับวันไข่ตก

การบันทึกรอบเดือน นอกจากจะเป็นการสังเกตวันที่คาดว่าประจำเดือนจะมาแล้ว ยังเป็นวิธีที่สามารถนับวันไข่ตกได้ โดยการนับรอบประจำเดือนและคำนวณหาวันไข่ตก จะช่วยให้คู่รักได้เตรียมมีเพศสัมพันธ์ก่อนหรือหลังวันไข่ตก วิธีนี้ช่วยให้อสุจิและไข่มาเจอกันได้ง่ายขึ้น สามารถคำนวณวันไข่ตกได้ดังนี้

หาความยาวรอบเดือน

 • ให้นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนล่าสุด ถึงวันแรกที่มีประจำเดือนเดือนถัดไป เราจะได้ความยาวรอบเดือน 

หาวันตกไข่

 • นำเอาความยาวรอบเดือนหารด้วย 2 เช่น 28/2 = 14 วัน ดังนั้นเท่ากับวันตกไข่ คือวันที่ 14 ของรอบเดือน

เมื่อรู้วันไข่ตกแล้วก็สามารถเริ่มมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนวันไข่ตก 1-2 วัน จนถึงหลังวันตกไข่ได้ประมาณ 2-3 วัน แนะนำให้คุณแม่จดบันทึกประจำเดือนของตนเองอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เกิดการคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด

2. ใช้เครื่องมือตรวจไข่ตก

เครื่องมือตรวจไข่ตก LH Ovulation Test

การใช้เครื่องมือตรวจไข่ตก หรือ LH Ovulation Test เป็นการนับวันไข่ตกอีกหนึ่งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง เพื่อตรวจหาฮอร์โมนลูทิไนซิง (Luteinizing Hormone) ฮอร์โมนที่กระตุ้นให้ไข่ตก โดยสามารถตรวจได้ในปัสสาวะและอ่านผลได้ภายใน 3-5 นาที  

การอ่านค่าอุปกรณ์ตรวจไข่ตกจะมีสองขีด หากอุปกรณ์ขึ้นขีดเดียวแสดงว่ายังไม่มีไข่ตก แต่หากอุปกรณ์ขึ้นสองขีดเข้มนั่นหมายถึงร่างกายมีระดับฮอร์โมนลูทิไนซิงสูง ซึ่งอาจเกิดการตกไข่ในช่วงวันดังกล่าวได้ เมื่อทราบวันไข่ตกแล้วการมีเพศสัมพันธ์กันหลังจากนั้นประมาณ 2-3 วัน ก็สามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้

3. ใช้แอปพลิเคชันนับวันไข่ตก

แอปพลิเคชัน นับวันไข่ตก

วิธีนี้เป็นการนับวันไข่ตกโดยใช้แอปพลิเคชันเป็นวิธีการนับที่สะดวกและเป็นที่นิยมในยุคปัจจุบัน เพียงแค่ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันและกรอกข้อมูลของเราลงไป แอปพลิเคชันจะคำนวณวันที่คาดว่าไข่จะตกมาให้ หลังจากนั้นก็สามารถวางแผนมีเพศสัมพันธ์กับคู่รักในวันดังกล่าวได้เลย

ในช่วงเวลาไข่ตก ร่างกายของผู้หญิงมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

นอกจากวิธีตรวจไข่ตกข้างต้นที่แนะนำไปแล้ว ยังสามารถดูช่วงเวลาไข่ตกจากสภาพร่างกายของเราที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละเดือนได้ ดังนี้ 

การตกขาวที่มากขึ้น คุณแม่ลองสังเกตว่าช่วงก่อนประจำเดือนร่างกายมีการตกขาวอาจมากขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ หากมีการตกขาวมากขึ้นนั่นหมายถึงไข่กำลังจะตกนั่นเอง เนื่องจากการตกขาวหรือทางการแพทย์เรียกว่ามูกที่ปากมดลูกจะมากขึ้นในช่วงของวันไข่ตกเพื่อให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

อาการคัดเต้านม ในช่วงของการไข่ตกคุณแม่หลายคนอาจมีอาการเจ็บคัดเต้านม เนื่องจากฮอร์โมนในช่วงนี้จะสูงขึ้นส่งผลให้เกิดอาการเจ็บคัดเต้านมได้ ทั้งนี้การเจ็บคัดเต้านมอาจเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุและขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย

มีอารมณ์ทางเพศมากขึ้น ตามธรรมชาติในช่วงเวลาวันไข่ตกผู้หญิงจะมีอารมณ์ทางเพศเพิ่มขึ้น เนื่องจากปฏิกิริยาทางร่างกายจะสร้างของเหลวหล่อลื่นเพื่อส่งเสริมในการมีเพศสัมพันธ์ รวมถึงเลือดที่หล่อเลี้ยงบริเวณช่องคลอดที่มากขึ้นทำให้ช่วงเวลาดังกล่าวเพศหญิงจะดูเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล และมีอารมณ์ทางเพศสูง

อุณหภูมิของร่างกายที่สูงขึ้น ช่วงเวลาในการตกไข่ของเพศหญิงอาจส่งผลให้ร่างกายมีอุณหภูมิเพิ่มขึ้น เป็นผลมาจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเลือดที่สูบฉีดในช่วงวันดังกล่าวมากขึ้น

ปวดท้องน้อยข้างเดียว ในช่วงของวันไข่ตกบางคนอาจมีอาการปวดท้องน้อยได้

สุดท้ายนี้ การนับวันไข่ตกเป็นวิธีหนึ่งในการเพิ่มโอกาสการมีลูกได้ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับอายุ ร่างกายของแต่ละคน รวมถึงอาหารที่รับประทาน สุขภาพของคู่รัก ความเครียด คุณภาพของไข่และอสุจิ เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : อยากมีลูกต้องทำอย่างไร วิธีเตรียมความพร้อมให้มีลูกง่ายขึ้น

สำหรับผู้ที่มีประจำเดือนมาปกติและใช้วิธีนับวันไข่ตกมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่ตั้งครรภ์สักที แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการมีบุตรยากโดยเฉพาะหรือปรึกษา Millennium IVF Clinic เพื่อแก้ปัญหาการมีบุตรของคุณได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก