เทคโนโลยีช่วยการมีบุตร มีอะไรบ้าง

เทคโนโลยีช่วยการตั้งครรภ์ในทุกวันนี้ เรียกได้ว่ามีประสิทธิภาพและช่วยให้ประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสให้กับผู้ที่ประสบปัญหาเกี่ยวกับภาวะมีบุตรยากให้สามารถมีบุตรได้ดั่งหวัง บทความนี้ Millennium IVF Clinic จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับเทคโนโลยีช่วยการมีบุตร เพื่อเป็นประโยชน์กับคุณพ่อคุณแม่ที่กำลังวางแผนการมีลูกกันค่ะ

เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ เพื่อเพิ่มโอกาสการมีบุตร

เทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธ์ุ Assisted Reproductive Technology (ART) เป็น กระบวนการช่วยเหลือผู้มีบุตรยากให้เกิดการตั้งครรภ์ มีหลากหลายวิธีการด้วยกัน ดังนี้

เทคโนโลยีการตั้งครรภ์ จาก Millennium IVF Clinic

1. IUI

IUI หรือการฉีดน้ำเชื้อเข้าโพรงมดลูก ซึ่งเป็นเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์อีกวิธีหนึ่งที่ช่วยเพิ่มโอกาสการมีบุตรได้ โดยการทำ IUI จะช่วยให้ไข่และอสุจิปฏิสนธิกันได้ง่ายขึ้น เป็นกระบวนการที่ไม่ซับซ้อนและใกล้เคียงกับการเจริญพันธุ์แบบธรรมชาติมากที่สุด

2. IVF

IVF หนึ่งในเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์สำหรับผู้มีลูกยาก ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน เป็นวิธีการนำไข่และอสุจิมาปฏิสนธิภายนอกร่างกาย จากนั้นจะนำตัวอ่อนที่ปฏิสนธิแล้วฝังลงไปในผนังมดลูกของคุณแม่เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์ต่อไป

3. ICSI

ICSI อีกหนึ่งเทคโนโลยีช่วยการตั้งครรภ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่ประสบกับภาวะมีบุตรยาก ซึ่ง ICSI เป็นการปฏิสนธิภายนอกร่างกายแบบเจาะจงที่พัฒนามาจากการทำ IVF โดยการทำ ICSI จะคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงสมบูรณ์จำนวน 1 ตัว ฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่เพียง 1 ใบ เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิจนเกิดเป็นตัวอ่อน และนำไปฝังในมดลูกให้เติบโตเป็นทารกต่อไป โดยการรักษาผู้ที่มีบุตรยากด้วยวิธี ICSI นั้น มีโอกาสสำเร็จสูงกว่าวิธีอื่น ๆ

เทคโนโลยี IUI IVF ICSI จาก Millennium IVF Clinic

4. PGT-A

PGT-A การตรวจคัดกรองโครโมโซมก่อนการฝังตัวอ่อน โดยการวิเคราะห์และอ่านรหัสพันธุกรรมด้วยเครื่องมือที่แม่นยำเพื่อตรวจหาตัวอ่อนที่มีคุณภาพ ก่อนจะนำกลับไปฝังในโพรงมดลูก นับเป็นเทคโนโลยีทางเลือกใหม่ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการแท้งบุตรได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับคุณแม่อายุมากที่ต้องการตั้งครรภ์ ผู้ที่ประสบปัญหาแท้งซ้ำ หรือผู้ที่มีโครโมโซมผิดปกติ เป็นต้น ซึ่งการตรวจคัดกรองโครโมโซมสามารถตรวจได้ในขั้นตอนการทำเด็กหลอดแก้วทั้งแบบ IVF และ ICSI

5. Egg Freezing

Egg Freezing หรือ การแช่แข็งไข่ เป็นเทคโนโลยีช่วยการมีบุตรอีกหนึ่งวิธี โดยเป็นการเก็บรักษาคุณภาพเซลล์ไข่ในปัจจุบันเพื่อเอาไว้ใช้ในเวลาที่พร้อม อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของภาวะมีบุตรยากและโรคที่เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรมที่อาจเกิดขึ้นในอนาคตได้ วิธีนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการวางแผนจะมีลูกแต่ยังไม่พร้อม การฝากไข่แช่แข็งจึงเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสการมีลูกให้กับผู้หญิงที่มีอายุมากขึ้นนั่นเอง

เทคโนโลยีการรักษาเพื่อช่วยการเจริญพันธุ์ Millennium IVF Clinic

6. PESA และ TESE

PESA และ TESE เทคโนโลยีที่ช่วยในการมีบุตรสำหรับคุณพ่อที่ประสบปัญหาน้ำเชื้อหรืออสุจิไม่แข็งแรง โดยช่วยนำน้ำเชื้อออกมาจากอัณฑะของคุณพ่อด้วยการใช้เข็มเจาะที่ท่อพักอสุจิ (PESA) หรือใช้วิธีการผ่าตัดขนาดเล็กเพื่อนำอสุจิออกจากเนื้ออัณฑะ (TESE) เป็นวิธีที่ใช้ร่วมกับการทำ ICSI สำหรับคุณพ่อที่มีน้ำเชื้ออ่อน หรือสเปิร์มไม่แข็งแรง

สุดท้ายนี้ เราจะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์กลายเป็นความหวังให้กับคู่รักที่ประสบกับภาวะมีบุตรยาก ซึ่งในแต่ละวิธีแพทย์จะพิจารณาตามความเหมาะสมเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพร่างกายของคนไข้แต่ละคน รวมถึงแนะนำให้คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังวางแผนมีลูกดูแลสุขภาพของตนเองอย่างเหมาะสม ไม่เครียดจนเกินไป และทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อเพิ่มโอกาสการมีลูกได้สมดั่งที่ตั้งใจไว้

หากคุณพ่อคุณแม่ที่ต้องการวางแผนการตั้งครรภ์ หรือกำลังประสบกับภาวะมีบุตรยากสามารถปรึกษากับ Millennium IVF Clinic ได้ตลอดนะคะ เรายินดีให้คำปรึกษากับทุกครอบครัวที่ต้องการวางแผนมีลูก และพร้อมเติมเต็มความฝันทุกครอบครัวให้สมบูรณ์

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

ผู้เขียน
พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา (Dr. Naroemit Wonglikhitpanya)

พญ. นฤมิต วงศ์ลิขิตปัญญา

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำ Millennium IVF Clinic

แชร์เนื้อหา

โปรโมชั่น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytical Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการโฆษณา (Advertising Cookies)

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการบันทึกข้อมูลของผู้ใช้งานเว็บไซต์ เพื่อนำเสนอขายสินค้าที่ตรงกับความสนใจของผู้ใช้งาน ถ้าหากคุณไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้ประเภทนี้ เราจะไม่สามารถแสดงผลโฆษณาได้ตรงตามความต้องการของคุณ

บันทึก